Trào ngược dạ dày-thực quản bệnh lý hay triệu chứng

Trào ngược dạ dày-thực quản là một thuật ngữ thường gặp hiện nay ở chuyên khoa tiêu hóa,đây có thể là bệnh lý hoặc chỉ là triệu chứng của một bệnh khác.Trào ngược dạ dày-thực quản đúng như tên gọi của nó là có sự trào ngược các chất từ dạ dày lên thực quản(quan trọng là acid trong dạ dày nên người ta còn gọi là trào ngược acid).

Các chất dịch trào ngược này sẽ gây viêm và tổn thương lớp niêm mạc của thực quản.Đây là một dấu hiệu được xác định chủ yếu bằng hỏi bệnh,hay tái phát sau điều trị và khó khỏi hẳn.

trào ngược dạ dày

1/Nguyên nhân gây ra trào ngược  vẫn chưa được rõ

Trào ngược dạ dày-thực quản là một tình trạng mãn tính kéo dài và viêm thực quản do trào ngược cũng là mãn tính.Sau khi điều trị lành tổn thương viêm của thực quản ngưng điều trị thì sau đó bệnh sẽ tái phát trong vài tháng nên việc điều trị phải kéo dài liên tục.

 • Tại sao lại có sự trào ngược dịch từ dạ dày lên thực quản?Bình thường cơ thể có nhiều cách để chống lại sự trào ngược này.Theo tư thế đứng thì trọng lực sẽ ngăn cản dịch vị đi ngược lên trên thực quản,kế đến là nhờ động tác nuốt mà dịch chỉ đi xuôi từ thực quản xuống dạ dày,ngăn cản dịch đi ngược lên.Cuối cùng là dịch của tuyến nước bọt từ miệng xuống thực quản chứa nhiều bicarbonat(chất kiềm) sẽ trung hòa với acid khi nó trào ngược lên.Tuy nhiên có những tình huống đặc biệt,chẳng hạn như phụ nữ có thai thì hay bị bệnh lý này.Sự tăng hormon ở phụ nữ có thai làm dãn cơ thắt thực quản dưới cùng với tăng áp lực ổ bụng do thai phát triển sẽ gây ra tình trạng trào ngược.Những bệnh nhân xơ cứng bì(scleroderma) có sự yếu đi của cơ thắt thực quản dưới và thay đổi mô liên kết nên gây ra các bệnh lý về dạ dày.
 • dạ dày
 • Nguyên nhân thật sự rất phức tạp và do nhiều nguyên nhân cùng lúc.
 • -Cơ thắt thực quản dưới:
 • Có vai trò quan trọng nhất trong việc chống lại sự trào ngược. Thực quản là một ống cơ nối họng và dạ dày,phần thấp nơi gắn vào dạ dày có một cơ vòng luôn co thắt và sẽ ngăn cách giữa thực quản và dạ dày.Khi thức ăn và dịch nước bọt đến cơ vòng thì nó mở ra cho qua trong vài giây sau đó đóng lại.
 • Có nhiều bất thường cơ thắt thực quản dưới xảy ra ở bệnh nhân,đầu tiên là co thắt cơ yếu và tiếp theo là tình trạng dãn cơ vòng thoáng qua.
 • -Thoát vị dạ dày vào lòng ngực:
 • Người ta cho rằng tình trạng thoát vị dạ dày vào lồng ngực chỉ góp phần cho bệnh nặng lên chứ cơ chế cũng chưa được rõ ràng,nhiều người có thoát vị nhưng không bị trào ngược.Bình thường thì cơ thắt thực quản dưới ở ngay lỗ thực quản qua cơ hoành vào bụng(cơ hoành ngăn cách giữa lồng ngực và ổ bụng),khi thoát vị thì phần trên của dạ dày sẽ đi lên lồng ngực và cơ thắt dưới thực quản sẽ nằm phía trên cơ hoành.Thực ra cơ thắt thực quản dưới được cơ hoành bao xung quanh cũng có tác dụng chống trào ngược vì cơ thắt dưới thực quản sẽ luôn luôn co lại và chỉ dãn ra khi nuốt (có sự cộng hưởng của 2 lực:cơ thắt dưới và cơ hoành).
 • Lý do thứ hai là khi thoát vị sẽ tạo một túi nhỏ dạ dày trên cơ hoành chứa dịch và khi cơ thắt dưới dãn ra dịch dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản.
 • Lý do thứ ba là khi thoát vị không còn góc gập lại giữa thực quản và dạ dày,bình thường thực quản cắm vào dạ dày không thẳng mà nghiêng một gốc tạo thành một cái nắp tự nhiên ngăn sự trào ngược từ dạ dày.
 • -Sự co bóp của thực quản:
 • Nuốt là một động tác có tác dụng làm sạch acid khỏi thực quản(nếu có trào ngược từ dạ dày lên).Nuốt tạo một sóng co bóp hình vòng từ trên xuống theo ống thực quản,đẩy thức ăn,nước bọt và bất cứ chất nào trong thực quản vào dạ dày.Nếu có bất thường sóng co bóp cơ thực quản sẽ đưa đến sự trào ngược.Thường thì sóng co bóp yếu do một số bệnh lý hoặc do thuốc.Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây yếu sự co bóp của thực quản và sự ảnh hưởng dài đến 6 giờ sau hút điếu thuốc cuối cùng.
 • -Sự rỗng của dạ dày:
 • Trào ngược thường xảy ra sau khi ăn no,cơ thắt dưới thực quản sẽ dãn thoáng qua khi dạ dày bị dãn do chứa đầy thức ăn.Khoảng 20 % người bị trào ngược dạ dày -thực quản có thời gian làm rỗng dạ dày kéo dài so với bình thường.

2/Những dấu hiệu điển hình

via GIPHY

-Nóng ran ở ngực: khi dịch vị trào ngược vào thực quản sẽ kích thích dây thần kinh chi phối thực quản gây ra cảm giác nóng ran ở ngực,có thể gây đau ở thượng vị hoặc đau ở giữa ngực,một số trường hợp cảm giác đau ngực lầm với cơn đau thắt ngực của mạch vành.Nóng ran ở ngực thường xảy ra sau khi ăn và cũng hay gặp khi nằm.Triệu chứng này thường kéo dài và hay tái phát sau điều trị

-Ợ,trớ: khi có sự trào ngược dịch lên phần cao hơn của thực quản,thậm chí lên miệng.

-Buồn nôn: thường ít gặp.Tuy nhiên ở những trường hợp buồn nôn hoặc nôn mà không giải thích được nguyên nhân thì phải nghĩ đến vấn đề trào ngược dạ dày-thực quản.

3/Điều trị trào ngược dạ dày-thực quản

Việc điều trị chứng trào ngược chỉ mang tính điều trị triệu chúng,tức làm giảm tác động của acid dạ dày lên niêm mạc thực quản.Chính vì vậy người bệnh được khuyên dùng các thuốc dạng không kê toa như thuốc trung hòa acid dạ dày,thuốc giảm tiết acid nhóm ức chế thụ thể H2 .Tiếp theo là các thuốc ức chế tiết acid dạ dày dạng kê đơn,đó là các thuốc ức chế thụ thể H2 mạnh hơn,thuốc ức chế bơm proton,thuốc tác động làm mạnh cơ vòng thực quản dưới(như baclofen)

dạ dày

Đặt vòng LINX để chống trào ngược

 • Nếu điều trị nội khoa thất bại ,tái phát nhiều lần người ta sẽ sử dụng đến biện pháp ngoại khoa.Tiến hành phẫu thuật tái tạo lại vùng nối thực quản-dạ dày,người ta dùng phần đáy dạ dày để quấn vào cổ thực quản,giúp đậy kín dạ dày không cho trào ngược.Ngoài ra ,người ta còn dùng một vòng từ trường quấn vùng cổ tiếp giáp thực quản và dạ dày,điều này giúp cho cơ vòng thực quản dưới co thắt tốt hơn nhằm giảm sự trào ngược.
 • Ngoài việc điều trị thuốc nêu trên,các chuyên gia đặc biệt quan tâm đếnn việc thay đổi lối sống ở người bệnh.Những người uống rượu,bia dễ mắc bệnh nên phải hạn chế tối đa rượu,bia.Cần biết các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì,có thai,thoát vị hoành,bệnh mô liên kết,hội chứng chậm làm trống dạ dày.Cũng cần biêt các yếu tố làm nặng thêm tình trạng bệnh như hút thuốc lá,ăn vào ban đêm,ăn quá no,ăn một số thức ăn có thể khởi phát hoặc thức uống cồn,cà phê.
 • Người mắc chứng trào ngược cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt,chẳng hạn ăn cơm phải ăn chậm và nhai kỹ,không ăn quá no sẽ gây mở” nắp dạ dày” sau khi ăn không nằm liền mà phải đi lại,tối ngủ nằm đầu cao,bỏ thói quen ăn đêm,tập luyện thể dục thể thao….
 • Có thể bạn quan tâm: Stomac thảo dược hỗ trợ trào ngược dạ dày.

No Comments

Add your comment

Đổi trả miễn phí

Đổi trả miễn phí trong 10 ngày. mua và không hài lòng.

Giao hàng nhanh

Giao hàng siêu tốc,nhận hàng mới thanh toán

Đảm bảo uy tín -chất lượng

Hàng đúng mẫu, cam kết hàng chính hãng. Giá hợp lý.